Denis Irwin ตำนานแบ็กซ้ายปีศาจแดงที่นำพาความยิ่งใหญ่มาให้กับสโมสร

Denis Irwin ตำนานแบ็กซ้ายปีศาจแดงที่นำพาความยิ่งใหญ่มาให้กับสโมสร

Denis Irwin ตำนานแบ็กซ้ายปีศาจแดงที่นำพาความยิ่งใหญ่มาให้กับสโมสร

Denis Irwin ตำนานแบ็กซ้ายปีศาจแดงที่นำพาความยิ่งใหญ่มาให้กับสโมสร ตำแหน่งแบ็กในช่วงยุคเริ่มต้นของกีฬาฟุตบอล มักจะถูกตั้งให้เป็นตำแหน่งที่ช่วยเกมรับเท่านั้น คอยป้องกันไม่ให้ผู้เล่นตัวรุกริมเส้นของฝั่งตรงข้าม เข้ามาสร้างอันตรายให้กับทีมของตนเอง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปได้มีสุดยอดตำนานอย่าง Denis Irwin นี่คือนักเตะตำแหน่งแบ็กซ้ายที่เข้ามาสร้างบรรทัดฐานใหม่ เนื่องจากเขาโดดเด่นทั้งในเกมรุกหรือเกมรับ เรียกว่ามีสมดุลจนสามารถช่วยทีมปีศาจแดงประสบความสำเร็จ ในช่วงยุ่งเริ่มต้นของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อย่างมากเลยทีเดียว

Denis Irwin เขาเกิดที่เมืองคอร์ก ที่ประเทศไอร์แลนด์

เขาเกิดในครอบครัวที่ดี อบอุ่น และพร้อมส่งให้เขาเรียนในโรงเรียนดี ๆ อย่างโรงเรียนแห่งชาติทูเกอร์บอยส์ และ โคไลสเตคริออสต์ริ นอกจากเขาจะเรียนเก่งแล้วยังมีความสามารถทางด้านกีฬาฟุตบอลตั้งแต่เล็กอีกด้วย ใช้เวลาเล่นกับเพื่อน ๆ ในช่วงพักทั้งในโรงเรียนและสวนสาธารณะ จากนั้นเมื่อ Denis Irwin อายุได้ 15 ปี เขาก็ได้ติดทีมเยาวชนของ ลีดส์ยูไนเต็ด จุดเริ่มต้นของนักฟุตบอลอาชีพก็เริ่มเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการฝึกซ้อมอย่างถูกต้องและยังถูกดันมาให้เล่นชุดใหญ่เมื่ออายุ 18 ปี เขาได้ลงเล่นที่ลีกดิวิชั่นสอง ไปถึง 72 นัด จากนั้นก็ได้โอกาสย้ายมาเล่นให้กับ โอลด์แฮมแอธเลติก ดาวรุ่งคนนี้สามารถโชว์ผลงานได้ดี ถึงขนาดเป็นตัวจริงช่วยทีมเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศฟุตบอลลีกคัพ ฤดูกาล 1989–90

ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ Denis Irwin เริ่มต้นขึ้นเมื่อได้ย้ายมาเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ในปี 1990 ด้วยค่าตัว 625,000 ปอนด์ โดยโค้ช อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตอนนั้นมองว่าเขาทำได้มากกว่าจะเป็นแบ็กเกมรับธรรมดาทั่วไป จึงได้ปรับวิธีการเล่นให้เขาสามารถเติมเกมบุกได้สูงขึ้น เข้าไปซับพอร์ตตัวรุ่งอย่าง ไรอัน กิ๊กส์  ให้มีพื้นที่ในการเล่นบอลจังหวะสุดท้าย แถมยังใช้ความสามารถในการยิงเท้าขวา ตัดบอลเข้ามาและสร้างประตูสุดสวยหลายประตูให้กับตนเอง

Denis Irwin ตำนานแบ็กซ้ายปีศาจแดงที่นำพาความยิ่งใหญ่มาให้กับสโมสร

Denis Irwin สามารถก้าวขึ้นมาเป็นขวัญใจแฟนปีศาจแดงได้อย่างไม่มีข้อสงสัย

เขารับใช้ทีมไปถึง 12 ปี ด้วยการลงเล่นไปทั้งหมด 368 นัด และสามารถยิงไปได้ถึง 22 ประตู ประสบความสำเร็จกับแมนยูฯ มามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 1992–93 , 1993–94 , 1995–96 , 1996–97 , 1998–99 , 1999–2000 , 2000–01 / แชมป์เอฟเอคัพ ในฤดูกาล 1993–94 , 1995–96 / แชมป์ฟุตบอลลีกคัพ ในฤดูกาล 1991–92  / แชมป์ FA Charity Shield ในปี 1990 , 1993 , 1996 , 1997 / ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ในฤดูกาล 1998–99 / ยูโรเปี้ยนคัพวินเนอร์สคัพ ในฤดูกาล 1990–91 / ยูโรเปี้ยนซูเปอร์คัพ ในปี 1991 [42] / แชมป์อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ ในปี 1999

Denis Irwin มักจะสร้างประตูสุดทึ่งในช่วงที่ทีมต้องการชัยชนะเป็นพิเศษ นั่นยิ่งทำให้เขากลายเป็นสุดยอดตำนานแบ็กซ้ายของปีศาจแดงตัวจริง เมื่อ Denis Irwin มีอายุมากขึ้นและไม่ได้มีสภาพร่างกายพร้อมเช่นเดิม เขาจึงเลือกที่จะย้ายไปเล่นให้ทีมที่เล็กลงอย่าง วูล์ฟแฮมป์ตันวันเดอเรอร์ส เขาช่วยให้ทีมสามารถเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นพรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ แถมในนัดที่ต้องโคจรมาเจอกับแมนยูฯ เหล่าแฟนบอลก็ได้ตบมือให้เกียรติกับชายคนนี้ทุกครั้ง

จุดเด่นของ Denis Irwin ที่ทำให้แตกต่างกับแบ็กหลายคนในช่วงเดียวกัน

ต้องบอกว่าเขาเป็นแบ็กที่สามารถเล่นได้ทั้งฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา นอกจากนั้นยังเคยถูกจับมายืนในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็กอีกด้วย แต่ตำแหน่งที่เขาทำผลงานได้ดีที่สุดต้องเป็นตำแหน่งแบ็กซ้าย แม้ว่าชายคนนี้จะเล่นบอลด้วยเท้าขวาเป็นหลัก แต่การมาอยู่เล่นริมเส้นฝั่งซ้ายไม่ได้เป็นจุดอ่อนของเขาเลย กลับทำให้เขาโดดเด่นมากกว่าผู้เล่นคนอื่นในตำแหน่งเดียวกัน เขาสามารถบาลานซ์ในเรื่องของเกมบุกในแนวบน และยังสามารถลงมาตั้งเกมรับได้ตลอดทั้งเกม แม้ว่าจะวิ่งขึ้นวิ่งลงเป็นระยะเวลานาน Denis Irwin ก็ใช้พละกำลังอย่างเต็มที่ ด้วยการเล่นเท้าขวาทำให้เขาสามารถเปิดบอล พร้อมด้วยวิ่งตัดมายิงเพื่อทำประตูได้อย่างมหัศจรรย์ ถือว่าเป็นแบ็กซ้ายที่สามารถทำประตูได้เยอะมาก ๆ นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการยิงลูกตั้งเตะต่าง ๆ โดยเฉพาะระยะที่ไกลจากกรอบเขตโทษพอสมควร โดย Denis Irwin สามารถยิงประตูไปได้มากกว่า 30 ประตู ตลอดระยะเวลาที่เขาเล่นในตำแหน่งฟูลแบ็ก

Denis Irwin ตำนานแบ็กซ้ายปีศาจแดงที่นำพาความยิ่งใหญ่มาให้กับสโมสร

แม้ว่าหลายท่านจะยกให้ความยิ่งใหญ่ของปีศาจแดงในยุค 90s – 2000s เป็นของนักเตะในแนวรุกเป็นหลัก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Denis Irwin คือ แบ็กซ้ายที่หากไม่มีเขาคนนี้ ก็อาจจะไม่สามารถการันตีได้ว่าแมนยูจะก้าวขึ้นมาเป็นทีมใหญ่สุดแข็งแกร่งตราบจนปัจจุบันหรือไม่ การันตีความสุดยอดด้วยการติดทีมยอดเยี่ยมแห่งปี PFA ในฤดูกาล 1989–90 ของลีกดิวิชั่นสอง, ทีมยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 1993–94 / 1998–99 ติดทีมยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษของพรีเมียร์ลีก 10 สมัย 1992/93 – 2001/02 ติดทีม PFA แห่งศตวรรษ ในช่วงปี 1997-2007 นอกจากนั้น Denis Irwin ยังขึ้นมาเป็นนักเตะของหอเกียรติยศฟุตบอลอังกฤษ 2016 อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อมีนักเตะดาวรุ่งในตำแหน่งแบ็กซ้ายถือกำเนิดขึ้นมา มักจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับตำนานคนนี้อยู่เสมอ ฉะนั้น Denis Irwin จึงถูกยกมาอยู่ในสุดยอดนักเตะที่แฟนผีแดงทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ให้การยอมรับในความสามารถและความทุ่มเทของเขาอยู่เสมอ


ติดตามช่องทางอื่นๆ ได้ที่
Website : ผีแดง Society
Facebook : ผีแดง Society
Instagram : Reddevilsociety
YouTube : ผีแดง Society

Scroll to Top