Joe Spence ตำนานกองหน้า “ผีแดง” 14 ปี ที่ใช้ทุกจังหวะเพื่อทำประตู

Joe Spence ตำนานศูนย์หน้า

หากย้อนไปในยุค 1910 – 1930 ในช่วงที่ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อาจจะไม่ได้เป็นทีมยักษ์ใหญ่ ที่แฟนบอลทั่วโลกรู้จักกันมากนัก เหมือนอย่างในทุกวันนี้ แต่ในช่วงเวลานั้น ก็ยังมีนักฟุตบอลฝีเท้าดี เข้ามาเล่น และเข้ามาสร้างชื่อให้กับทีมอยู่เสมอ หนึ่งในนั้นคือ Joe Spence

กองหน้าสัญชาติอังกฤษรายนี้ โชว์ฝีเท้ากับทีม “ปีศาจแดง” มายาวนานกว่า 14 ปี ด้วยสถิติการยิงประตูให้กับทีมมากกว่า 500 ประตู และเขายังเป็นหนึ่งในนักเตะยุคคลาสสิก ที่เหล่าแฟนบอลปีศาจแดงยุคเก่าให้ความชื่นชอบอย่างมากอีกด้วย

โจ สเปนซ์ เป็นเด็กหนุ่มจากเมือง Throckley รัฐ Northumberland ประเทศอังกฤษ แม้ว่าเขาจะไม่ได้อยู่ใจกลางเมืองที่มีทีมฟุตบอลชื่อดัง แต่เขาก็ชื่นชอบชม ชอบเชียร์ และยังชอบเล่นอีกด้วย เขาใช้เวลาส่วนใหญ่เมื่อมีเวลาว่าง ตั้งหน้าตั้งตาเล่นฟุตบอลกับเพื่อนทุกครั้งที่มีโอกาส จนเมื่อเขามีอายุได้ 11 ปี เขาก็ได้โอกาสไปอยู่ในชุดเยาวชนของสโมสร บลัชเชอร์ จูเนียร์ส ถือว่าเป็นการจุดประกายแรกของเขาเอง

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

Spence ถูกมองว่าจะเป็นผู้เล่นฝั่งริมเส้นในตอนแรกเริ่ม เพราะด้วยร่างกายที่มีความแข็งแกร่ง บวกกับความเร็วที่จัดจ้าน ทำให้สามารถเลี้ยงบอลกระชากหลบคู่แข่งได้อย่างง่ายดาย จากนั้นก็ได้ย้ายมาเล่นให้กับสโมสรธรอคลี่ย์ เซลติก ด้วยวัย 12 ปี

หนุ่มน้อยคนนี้ ทำให้ทุกคนต้องทึ่ง เพราะเขาสามารถยิงไปได้ถึง 42 ลูก จากการลงเล่นไป 49 นัด ตลอดฤดูกาล ทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงในเกาะอังกฤษแล้วเรียบร้อย แต่สถานการณ์ทางครอบครัวของเขากลับไม่สู้ดีนัก ทำให้เขาต้องไปทำงานที่เหมืองแร่ พร้อมกับเข้าเกณฑ์ทหารตอนอายุได้ 17 ปี โดยเขาได้รับหน้าที่เป็นพลปืนกลเลยทีเดียว

เส้นทางตำนานของ Joe Spence

ระหว่างที่ โจ สเปนซ์ กำลังรับใช้ชาตินั้น เขาเองก็ยังคงฝึกซ้อมฟุตบอลอยู่เสมอ โดยมีโอกาสไปเล่นให้กับทั้งสโมสร ลิเวอร์พูล หรือ นิวเบิร์น จนเมื่อย้ายมาเล่นให้กับสโมสรสก็อตส์วู้ด เขากลายเป็นดาวรุ่งมาแรงเพราะช่วยทีมคว้าแชมป์อาร์มี่ คัพ ได้สำเร็จ จนเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง การย้ายทีมที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาลก็เริ่มต้นขึ้น เพราะมีข้อเสนอจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

หลังจากผ่านการเล่นทางของการเป็นนักฟุตบอลชุดเยาวชนมานานพอสมควร, Spence ก็ได้โอกาสขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แม้ว่าจะเป็นทีมที่ใหญ่ขึ้น แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก เพราะตั้งแต่นัดแรกที่ลงแข่งกับทีม แลงคาเชียร์ เซคชั่น 5-1 โดยเขาสามารถยิงไปได้ถึง 4 ประตูในนัดเดียว

จากผลงานของเขาในเกมนั้น, ทำเอาแฟนบอลหลงรักเขาในทันที เขาเข้ามาเป็นกองหน้าคนสำคัญ สไตล์การเล่นของ โจ สเปนซ์ มีร่างกายที่แข็งแกร่งอย่างมาก สามารถเบียดปะทะกับคนอื่นได้ดี มีความเร็วสูง เลี้ยงบอลได้ติดเท้า และยังมีความสามารถในการยิงประตูอย่างเต็มเปี่ยม

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ Spence เป็นกองหน้าที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือความจมูกไวของเขาที่รู้ว่าควรจะไปเอาบอลตรงไหน ควรจะลากบอลไปทางไหน และควรจะยิงประตูแบบใด ไม่ว่าเขาจะยิงด้วยเท้าซ้าย หรือเท้าขวา ฉะนั้น เมื่อเขาได้บอล เขาจึงกลายเป็นคนที่อันตรายที่สุดในสนามนั่นเอง

โจ สเปนซ์

มีหลายครั้งที่เขาสามารถช่วยพลิกเกมให้ แมนยูฯ กลับมาชนะคู่แข่งได้ สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนบอลในทุกวินาที จนมีคำพูดติดปากกันว่าส่งบอลให้โจ เดี๋ยวที่เหลือเข้าจะจัดการให้ทีมชนะเอาเอง แถมยังมีฉายาว่า “มิสเตอร์ซอคเกอร์” นั่นเอง

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Joe Spence ก้าวมาเป็นตำนานของปีศาจแดงได้ อย่างไมมีข้อสงสัย นั่นคือระยะเวลาในการเล่นให้กับสโมสรแห่งนี้ ตั้งแต่ปี 1919 ไปจนถึง 1933 เขามีโอกาสลงเล่นไปมากกว่า 510 นัด รวมทุกรายการ เขาสามารถครองสถิติ ลงเล่นมากที่สุดของสโมส แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

กว่าที่จะมีนักเตะคนอื่นทำลายสถิติดังกล่าวของสโมสรได้ ต้องใช้เวลายาวนานกว่า 40 ปี และแม้ว่าเขาจะไม่เคยได้ถ้วยแชมป์ใด ๆ กับสโมสรเลยก็ตาม แต่ความสามารถของ โจ สเปนซ์ ในฐานะของการเป็นสุดยอดกองหน้า ยังคงเป็นความทรงจำที่ตราตรึงแฟนบอลในยุคนั้น แถมยังถูกบอกต่อกันปากต่อปาก จนกลายมาเป็นแข้งตำนานที่เหล่าสาวกปีศาจแดงต้องหามาดู

เส้นทางการค้าแข้งช่วงท้ายของ โจ สเปนซ์

Spence ได้ย้ายมาเล่นให้กับ แบรดฟอร์ด ซิตี้ ในฤดูกาล 1933 – 34 ลงเล่นไปทำหมด 75 นัด และยังทำประตูไปได้อีก 27 ประตู ถือว่าเป็นผู้ทำประตูสูงสุดของสโมสรมาจนถึงปี ค.ศ.1991 ต่อมาเขาก็เลือกย้ายมาเล่นให้กับสโมสรเชสเตอร์ฟิลด์ ในฤดูกาล 1935 – 36 ลงเล่นไป 58 นัด และยังช่วยพาทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 3 ได้อีกด้วย

Joe Spence

จนเมื่อการแข่งขันสิ้นสุดลง, สเปนซ์ ก็ตัดสินใจพักฐานะการเป็นนักฟุตบอล จนได้เข้ามาเป็นโค้ชผู้ฝึกสอน รวมถึงเป็นแมวมองเพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งเข้าทีม ซึ่งในช่วงเวลานั้นก็มีสงครามโลกเกิดขึ้น ทำให้ความสนุกของฟุตบอลดูลดลงไปมากพอสมควร ทำให้เส้นทางในบทบาทใหม่ของเขา ไม่ได้รับการพิสูจน์มากนัก

จนในปี 1950 เขาก็กลับมาเล่นฟุตบอลให้กับสโมสร ยอร์กซิตี้ และในช่วงท้ายอาชีพของเขา เขาก็ได้ย้ายไปเล่นให้กับ สโมสรเกนส์โบโรทริ นอกลีกอังกฤษ, ในปัจจุบันนี้ Joe Spence เสียชีวิตไปเมื่อปี ค.ศ.1966 ด้วยอายุ 68 ปี แต่ความสุดยอดของชายคนนี้ ยังคงเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอยู่เสมอ ทั้งในกลุ่มนักฟุตบอลยุคใหม่ และแฟนบอลที่กำลังตามเชียร์ปีศาจแดงอยู่ในตอนนี้


ติดตามช่องทางอื่นๆ ได้ที่
Website : ข่าวสารแมนยู
Facebook : ผีแดง Society
Instagram : Reddevilsociety

Scroll to Top