Michael Carrick กองกลางผู้เล่นบอลง่าย ๆ แต่สร้างความสำเร็จมากมายให้กับปีศาจแดง

Michael Carrick กองกลางผู้เล่นบอลง่าย ๆ

Michael Carrick กองกลางผู้เล่นบอลง่าย ๆ แต่สร้างความสำเร็จมากมายให้กับปีศาจแดง

กองกลางถือว่าเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่หลายคนมองข้าม เพราะเรามักจะให้ความสนใจกับผู้เล่นในตำแหน่งกองหน้าหรือเกมรุกเป็นหลัง เนื่องจากพวกเขาสามารถทำประตูให้ทีมมามากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับแฟน ๆ ผีแดงแล้วไม่มีทางลืมชายที่ชื่อว่า Carrick นี่ถือว่าเป็นกองกลางในช่วงปี 2000 ซึ่งสามารถสร้างผลงานและความสำเร็จมาให้กับทีมมากมาย ทั้งที่เขาไม่ได้มีความแข็งแกร่ง ดุดัน ไม่มีความเร็ว และยังเลือกที่จะเล่นบอลง่าย ๆ ธรรมดาทั่วไป แต่นี้เองถือว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้เขากลายมาเป็น “ตำนานปีศาจแดง”มาถึงทุกวันนี้

เรื่องราวของ Michael Carrick เริ่มต้นขึ้นที่เมืองวอลล์เซนด์

เขาถือว่าเป็นเด็กน้อยร่างบางที่ชื่นชอบฟุตบอลเป็นอย่างมาก โดยมีทีมอย่าง นิวคาสเซิล เป็นทีมโปรดในวัยเด็ก โดยมี อลัน เชียร์เรอร์ สุดยอดกองหน้าเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มเล่นในการฝึกซ้อม ด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นของเขาทำให้เขามีโอกาสได้เข้าไปฝึกฝนกับทีมเยาวชนในสโมสรวอลล์เซนด์ ที่บ้านเกิดของเขา ทันทีที่เขาได้มีโอกาสเข้าไปฝึกซ้อมทำให้โค้ชเห็นว่า เด็กคนนี้ไม่ได้มีดีที่ความเร็วหรือว่าเทคนิคส่วนตัวที่มากมาย แต่กลับเป็นการครองบอลอันเหนียวแน่นของเขา รวมไปถึงการอ่านเกมที่ดีที่พร้อมที่จะมอบส่งบอลต่อให้กับเพื่อน ๆ เรียกว่าเขาสามารถฉายแววให้เห็นตั้งแต่ยังเด็กเลยทีเดียว 

จนเมื่อ Carrick อายุ 12 ปี เขาได้โอกาสเข้าไปอยู่ในค่ายชุดเยาวชนของสโมสรเวสต์แฮม ยูไนเต็ด  ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเป็นสโมสรที่ปั้นเด็กให้โด่งดังมามากมาย แน่นอนว่าเขาสามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมให้กับชุดเยาวชน จนทำให้โค้ชของทีมชุดเยาวชนตัดสินใจส่งเขาไปฝึกซ้อมร่วมกับทีมชุดใหญ่ครั้งแรก ซึ่งในตอนนั้น มีอายุได้เพียง 17 ปีเท่านั้น กลายเป็นว่าจังหวะพอดีกับที่โค้ช แฮร์รี่ เรสแนบส์ ต้องการมองหากองกลางดาวรุ่ง มาเป็นอะไรในการใช้เปลี่ยนตัวในการแข่งขันซีซั่นถัดไป Carrick ได้ขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ครั้งแรกในปี 1999 ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของเขาทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากผู้เล่นตัวหลักของทีมในตอนนั้น พร้อมดันให้เขาขึ้นมาเป็นกองกลางคนสำคัญ ซึ่งฟอร์มของเขากำลังมาแรงมากในช่วงปี 2000 นั่นเอง ก้าวมาเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนั้น เหมือนกับ แฟร้งค์ แลมพาร์ด และ ริโอ เฟอร์ดินาน 

Michael Carrick กองกลางผู้เล่นบอลง่าย ๆ

จนต่อมาในฤดูกาล 2004-2005

Michael Carrick ถูกซื้อตัวไปโดย สเปอร์ เขากลายเป็นกองกลางของสำคัญที่จะช่วยคุมจังหวะให้กับทีม ทุกครั้งที่บอลออกสุดท้ายของเขาจะต้องมีลุ้นในการทำประตูได้อยู่เสมอ ส่งผลให้เพื่อนร่วมทีมเล่นง่ายยิ่งขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น และแน่นอนว่าผลงานโดยรวมของทีมเป็นไปได้ด้วยดี ในตอนนี้เองยิ่งทำให้ Carrick เป็นจุดสนใจของทีมดังทั้งในเกาะอังกฤษและทั่วยุโรปอย่างมากมาย โดยเฉพาะทีมชื่อดังในตอนนั้นอย่าง “ปีศาจแดง” แมนยู เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ต้องการที่จะหาตัวแทนของ รอยคีน ที่ออกจากทีมไป แต่กว่าจะได้คว้าตัว Carrick มาร่วมทีมนั้นต้องใช้เวลาเจรจาอยู่นาน เพราะสเปอร์ เองก็ไม่อยากปล่อยกองกลางคนสำคัญนี้ไป แต่สุดท้ายก็จบกันด้วยราคาค่าตัวถึง 18.6 ล้านปอนด์ หรือว่าเป็นค่าตัวที่สูงมากสำหรับกองกลางในสมัยนั้น

ในช่วงแรกนั้น ถูกตั้งคำถามมากมายว่าชายคนนี้หรือที่จะเข้ามาแทนที่กัปตัน รอยคีน ของแฟนๆ ปีศาจแดง เนื่องด้วยบุคลิกและวิธีการเล่นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ก็ยังให้ความไว้วางใจให้เขาเล่นในตำแหน่งตัวจริงของกลางแทนตำแหน่งของ รอยคีน เลยทันที แน่นอนว่า Michael Carrick ไม่ได้เป็นนักเตะที่มีลีลาโดดเด่น ไม่มีความรวดเร็วมากมายเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่ชายคนนี้มีน่าจะเป็นเซนต์ในการส่งฟุตบอลที่ถือว่ายอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก เขามักจะมองหาเพื่อนร่วมทีมเสมอในขณะที่มีบอลอยู่ที่เท้า และการเล่น First Touch ของเขาถือว่ามีความเรียบเนียนสวยงาม สามารถต่อยอดไปยังผู้เล่นคนอื่นได้อย่างไม่มีติดขัด Carrick ดูเหมือนว่าจะเป็นนักฟุตบอลธรรมดาทั่วไปที่เล่นแบบง่าย ๆ แต่ความง่ายของเขานั้นกลับส่งพลัง จนช่วยให้ทีมมีความได้เปรียบในการสร้างสรรค์ประตู

Michael Carrick กองกลางผู้เล่นบอลง่าย ๆ

ทำให้ คาร์ริค ถือว่าเป็นผู้เล่นในแดนกลางที่ถูกมองเห็นค่าน้อยไปสักเล็กน้อย เพราะเมื่อเทียบกับสิ่งที่เขาสร้างความสำเร็จให้กับทีมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก 5 สมัยในฤดูกาล 2006 – 2007, 2007 – 2008, 2008 – 2009, 2010 – 2011, 2012 – 2013 ต่อด้วย แชมป์เอฟเอคัพ ฤดูกาล 2015 – 16 แชมป์ฟุตบอลลีกคัพ ฤดูกาล 2009–2010 แชมป์เอฟเอคอมมูนิตีชีลด์ ในปี 2007, 2008, 2010, 2011, 2013 แชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาล 2007 – 2008 แชมป์ยูโรป้าลีกในฤดูกาล 2016-17 และ ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก ในปี 2008 นอกจากนั้น ยังมีรางวัลส่วนตัวอีกมากมาย เช่น ติดทีมยอดเยี่ยม Football League First Division PFA Team of the Year ฤดูกาล 2003 – 2004 ติดทีมยอดเยี่ยม Premier League PFA ฤดูกาล 2012 – 2013 และรางวัล Manchester United Players’ Player of the Year (1) 2012 – 2013 ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า ไมเคิล คาร์ริค กองกลางผู้เล่นบอลง่าย ๆ คือ สุดยอดนักเตะกองกลางของผีแดงที่แฟน ๆ ไม่มีทางลืม หากคุณเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบนักเตะปิดทองหลังพระในตำแหน่งกองกลางอยู่แล้ว ชื่อของเขาจะต้องติดอยู่ในอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน


ติดตามช่องทางอื่นๆ ได้ที่
Website : ผีแดง Society
Facebook : ผีแดง Society
Instagram : Reddevilsociety
YouTube : ผีแดง Society

Scroll to Top